Horea logo
Trang chủ / Tin tức

Ngày hội người Bình Ðịnh tại TP Hồ Chí Minh lần thứ IV-2017: Chung niềm vui hội ngộ và sẻ chia

Ngày đăng: 13-02-2017

Ngày hội người Bình Ðịnh tại TP Hồ Chí Minh lần thứ IV-2017 đã thu hút hàng ngàn bà con đồng hương về tham dự, bồi đắp tình cảm gắn kết, sẻ chia, cùng hướng về quê nhà.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng cùng bà con đồng hương tham gia đóng góp “Hòm tiền nhân đức” trong Ngày hội

Nồng ấm họp mặt đồng hương

Sáng 12.2, Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình họp mặt nồng ấm tình cảm bà con đồng hương ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành lân cận. Đến dự họp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắc Nông; Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã nhấn mạnh: “Trong sự phát triển của tỉnh nhà những năm qua,  có phần đóng góp quan trọng, hiệu quả của bà con đồng hương Bình Ðịnh ở TP Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn khó khăn bởi lũ lụt gây hậu quả nặng nề, tỉnh nhà đã được bà con đồng hương Bình Ðịnh, doanh nghiệp, doanh nhân ở TP Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đóng góp cứu trợ. Chúng tôi rất trân trọng, biết ơn những tình cảm ủng hộ, chia sẻ đó”.

Nhiều bà con đồng hương lâu ngày có dịp gặp lại đã tay bắt mặt mừng, hỏi thăm tình hình sống và làm việc, chia sẻ với nhau về những kỉ niệm thời còn ở quê nhà. Buổi họp mặt đã khởi đầu gần gũi, nhiều cảm xúc, khi ông Hoàng Cảnh, Chủ tịch Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc đã chia sẻ những tâm tình gần gũi, sâu sắc: Ngày hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động gợi nhớ hình ảnh về đất nước con người và Bình Định xưa và nay, với kì vọng để chúng ta dù làm gì ở đâu cũng nhớ về quê cha đất Tổ, luôn xứng danh là người Bình Định có ý chí kiên trung, hành động sáng tạo, nghĩa tình cao cả. Chúng tôi xin chuyển đến bà con đồng hương thông điệp của Đại hội lần thứ III Hội đồng hương Bình Định nhiệm kì 2017 - 2021 về triết lí sống: “Khỏe mạnh là hàng đầu, giỏi giàu là mục tiêu, chia sẻ là lẽ sống,  và với quê hương Bình Định dù là “khế chua hay khế ngọt” thì trong ta mãi là nơi để nhớ, để thương”.

Ông Hoàng Cảnh cũng xin được đại diện bà con đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh chuyển đến các đồng chí lãnh đạo về dự họp mặt niềm mong muốn Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể ở tỉnh nhà luôn “thực sự vì dân, luôn nghe dân nói, tạo điều kiện để dân làm giàu và ước muốn cho quê hương Bình Định thiên thuận nhân hòa, nhà nhà no đủ”.

 


Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (đầu tiên bên phải) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân người Bình Định ở TP Hồ Chí Minh có những đóng góp tích cực cho quê hương.

Hướng về quê nhà

Buổi họp mặt cũng là dịp để điểm lại rất nhiều hoạt động, nỗ lực trong năm qua để kết nối cộng đồng, an sinh xã hội, văn hóa, thể thao của Hội đồng hương Bình Định cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, CLB sinh viên Bình Định tại TP Hồ Chí Minh.  Song song đó là những hoạt động trợ giúp quê hương, trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, thăm hỏi, động viên tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn, đồng thời hỗ trợ các hoạt động xây dựng, phát triển quê hương.

Tại Ngày hội, 8 tập thể và 17 cá nhân của  Hội đồng hương Bình Ðịnh tại TP Hồ Chí Minh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực cho hoạt động Hội, góp phần phát triển KT-XH tỉnh Bình Ðịnh năm 2016. UBND tỉnh cũng đã tặng “Bảng vàng danh dự” cho nhiều tập thể, cá nhân đã tích cực trong công tác ủng hộ, cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở quê nhà.

Sự xuất hiện của ca sĩ Lê Mười, một trong những thí sinh gây ấn tượng trong cuộc thi “Bolero Bình Định”, khi trình bày ca khúc “Miền Trung máu chảy ruột mềm” như trút tất cả nỗi niềm của người con Bình Định đi xa nhớ về quê  hương phải gánh chịu thiên tai, cùng với đó trên màn hình led chiếu lại những thước phim tư liệu về những hình ảnh cuối năm 2016, các đợt mưa chồng mưa, lũ chồng lũ gây ngập lụt lịch sử đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho quê nhà... khiến cho nhiều người dự họp mặt rơi nước mắt. Để rồi sau đó mọi người thêm ấm lòng về những thông tin trước cảnh tỉnh nhà gặp nguy khó, Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh đã vận động các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân là người Bình Định xa quê thành đạt quyên góp được hơn 34 tỉ đồng chỉ trong thời gian rất ngắn... để cứu trợ kịp thời cho bà con ở quê hương. Chính sự chia sẻ, hỗ trợ động viên kịp thời của Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh, cùng sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang, bà con quê nhà đã góp phần động viên người dân vùng lũ lụt từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống...

 

 


Tấm thảm xơ dừa được xác lập kỷ lục dài nhất Việt Nam.

Tại Ngày hội năm nay, còn có hoạt động ý nghĩa khác hướng về quê nhà đó là việc vận động những người về tham gia ủng hộ  đóng góp cho “Hòm tiền nhân đức” được gần 48 triệu đồng, để tiếp tục ủng hộ đồng bào vùng lũ, những hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà. CLB Nhiếp ảnh Hoài Ân đã phối hợp với CLB tình thương Hoài Ân đem vào nhiều tác phẩm của 7 tác giả, ghi lại những khoảnh khắc, phong cảnh đẹp của quê hương Hoài Ân và các địa phương trong tỉnh để bày bán gây quỹ tổ chức các hoạt động từ thiện tại quê nhà. Kết quả, những người con của quê hương Hoài Ân đã mua ủng hộ 9 tác phẩm với tổng số tiền thu được khoảng 14 triệu đồng.   

Thêm những nét mới ấn tượng

Ngày hội đồng hương đến nay đã trải qua chặng đường 4 năm với nhiều bước tiến đáng kể. Ngày hội không chỉ đơn thuần là hoạt động gặp mặt thường niên, mà còn là dịp để quảng bá hình ảnh truyền thống văn hóa quê hương đến với mọi người qua những nội dung mới.

Làng nghề dệt thảm xơ dừa và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ xơ dừa ở huyện Hoài Nhơn có các sản phẩm không chỉ đem lại giá trị sử dụng mà còn là giá trị văn hóa, một trong những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của người Bình Định. Ban tổ chức Ngày hội đã quyết định thực hiện tấm thảm xơ dừa có kích thước rộng 0,45 m, dài đến 108 m, được 9 người thợ giỏi nghề xứ dừa thực hiện liên tục trong vòng 18 ngày. Tại Ngày hội, tấm thảm xơ dừa này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục tấm thảm xơ dừa dài nhất Việt Nam. Tấm thảm này đã được Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh mua lại với giá 100 triệu đồng để ủng hộ kinh phí hoạt động cho Hội đồng hương Bình Định tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tại Ngày hội Công ty Hưng Thịnh còn ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo tỉnh Bình Định.


Tác giả Võ Trần Đại Hải (thứ hai từ trái qua) bên cuốn photobook “Đất và Người Bình Định”.

Tại Ngày hội, hai tác giả Võ Trần Đại Hải và Nguyễn Công Tâm hiện đang sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh, đã đầu tư hơn 20 triệu đồng để thực hiện cuốn photobook “Đất và Người Bình Định” gồm 22 trang (kích thước 60x90 cm) giới thiệu 66 bức ảnh đẹp về đất nước và con người Bình Định.

“Chúng tôi, những người Bình Định may mắn sinh ra và lớn lên ở “đất võ trời văn”. Dẫu cuộc sống còn nhiều bộn bề, lo toan, nhưng trong lòng mỗi người đều canh cánh niềm nhớ thương quê nhà và mong muốn góp phần nhỏ quảng bá cho quê hương. Cuốn photobook này chính là tấm lòng mà chúng tôi muốn gìn giữ và gửi gắm về quê nhà, khi tập hợp những khoảnh khắc mà chúng tôi bất chợt bắt gặp trong những lần tìm về săn ảnh ở các địa phương trong tỉnh... Tại Ngày hội, thật vui khi nhiều người đã đến xem và chụp ảnh lưu niệm cùng cuốn photobook” - anh Võ Trần Đại Hải chia sẻ.

Ngày hội Người Bình Định lần thứ IV đã khép lại thành công trong niềm vui của những người con xa quê có dịp hội ngộ, đoàn viên trong dịp đầu Xuân. Cùng vợ và con cháu, bạn về chung niềm vui Ngày hội, ông Trần Hữu Nghĩa (65 tuổi) tâm sự: “Trước đây, tôi thường chỉ đi họp mặt đồng hương ở TX An Nhơn, nhưng hai năm gần đây đã đi dự Ngày hội vì có nhiều hoạt động phong phú, đổi mới qua từng năm thu hút được đông đảo bà con quê mình”.

Ý kiến của bạn

Góc ảnh đẹp
Xem tất cả