Horea logo
Trang chủ / Tin tức

Tự hào người Bình Định 2017

Ngày đăng: 07-02-2017

Từ ngày 11-12/02/2017 (nhằm ngày 15 và 16 tháng giêng năm Đinh Dậu), Hội đồng hương Bình Định tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội truyền thống của người Bình Định lần thứ IV tại Khu Chợ phiên Nông sản An toàn TP.HCM (số 195 - 197 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10) với chủ đề “Tự hào người Bình Định”.

 Đây là hoạt động văn hóa văn nghệ thường niên do Đồng hương Bình Định tại TP. Hồ Chí Minh đứng ra đăng cai tổ chức nhằm mục đích kết nối, khơi gợi văn hóa truyền thống cha anh của người con miền đất võ trời văn, qua đó họp mặt, giao lưu cũng như có những hiến kế giúp phát triển cộng đồng người Bình Định ngày càng lớn mạnh và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà. Sau ba lần tổ chức, ngày hội đã thu hút đông đảo bà con Bình Định đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tham dự. Ngày hội năm nay diễn ra trong hai ngày 11 và 12/02/2017 với những chương trình đặc sắc mang nhiều ý nghĩa.

Ngày 11/02/2016 diễn ra từ 15h00 đến 22h00 cùng ngày với các chương trình khai mạc ngày hội, biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định, hội chơi bài chòi cổ. Và kép lại ngày thứ nhất với chương trình nghệ thuật mừng xuân họp mặt, cùng đêm lửa trại giao lưu kết nối thế hệ đi trước và thế hệ tương lai với thông điệp dẫn lối cho tương lai.

 Ngày 12/02/2016 diễn ra từ 9h00 đến 22h00 cùng ngày với các chương trình họp hội đồng hương để cùng nhìn lại một năm hoạt động hội, tôn vinh những cá nhân và tập thể có những đóng góp xuất sắc cho các hoạt động hướng về quê nhà và cùng hiến kế xây dựng và phát triển quê hương. Chương trình xác lập kỷ lục tấm thảm xơ dừa dài nhất Việt Nam nhằm tôn vinh niềm tự hào về làng nghề truyền thống và sản phẩm đặc trưng Bình Định làm từ xơ dừa, hội thi “ngày xuân tranh tài” với những phần biểu diễn đặc sắc đến từ các huyện xã trong tỉnh, giao lưu giữa khán giả với các thi sinh đạt giải cao trong cuộc thi Bolero Bình Định 2016, chương trình giao lưu karaoke “Tiếng hát người Bình Định” hứa hẹn mang lại nhiều sắc màu, chương trình biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định và bế mạc ngày hội.

Nhằm chia sẻ một phần khó khăn với quê nhà, ngày hội sẽ có hoạt động “Hòm tiền nhân đức” với mong muốn bà con Bình Định mỗi người cùng nhau thể hiện tấm lòng hướng về quê nhà thông qua những hoạt động và đóng góp thiết thực ý nghĩa, sau ngày hội số tiền thu được từ hoạt động này sẽ được tổng kế và công bố, cũng như các hoạt động dự kiến sẽ thực hiện từ nguồn đóng góp này.

Một điểm đặc biệt gợi nhớ hương vị quê nhà mà bất cứ ai đến ngày hội cũng không thể bỏ qua đó là khu trưng bày ẩm thực với chủ đề “Hồn quê Bình Định” diễn ra trong hai ngày liên tục sẽ là điểm thưởng lãm khó quên đối với thực khách khi nhớ về quê nhà thông qua những món ăn đậm chất Bình Định như: bánh xèo tôm nhảy, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, bánh ít lá gai, gié bò, chim mía Tây Sơn, bánh bèo…

Tiếng gọi quê mình - Là khu trưng bày, giới thiệu hình ảnh về đất nước, con người Bình Định, về các dự án kêu gọi đầu tư và các sản phẩm đặc trưng của Bình Định. Đất và Người Bình Định - Giới thiệu các tác phẩm văn học nghệ thuật về Bình Định, các tác giả người Bình Định, viết thư pháp, ký họa… Hội chơi bài chòi cổ Bình Định. Các trò chơi dân gian - trò chơi tập thể - giao lưu ngoài trời và hoạt động “Tô tượng chú cá ngừ đại dương khổng lồ” sẽ là những hoạt động mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, dành cho từng đối tượng khác nhau khi đến tham dự ngày hội. Các chương trình này mở cửa xuyên suốt trong hai ngày để bà con tham gia, thưởng thức và giao lưu cùng với những người con Bình Định.

Đến hẹn lại lên, hòa cùng không khí rộn ràng lễ hội mừng xuân trên khắp nẻo đường của nước Việt, người Bình Định tại TP. Hồ Chí Minh lại nô nức đón chào ngày hội của riêng mình. Thay lời Ban tổ chức trân trọng kính mời quý bà con cô bác, anh chị em, dâu rể Bình Định đến tham dự chương trình để cùng hòa vào nhịp đập trái tim của những người con xa xứ, để cùng ôn lại và gìn giữ những giá trị hào hùng của cha ông đi trước và cùng nhau nắm chặt bàn tay thân ái trên hành trình xây dựng và phát triển cộng đồng người Bình Định nói riêng và quê hương nước Việt nói chung.

 

Một số hình ảnh:

Ý kiến của bạn

Góc ảnh đẹp
Xem tất cả