Horea logo
Trang chủ / Tin tức

HỘI ĐỒNG HƯƠNG BÌNH ĐỊNH TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Ngày đăng: 31-10-2016

Hội đồng hương BĐ tại Tp.HCM hình thành từ sau ngày thống nhất nước nhà. Nhưng đến thập niên cuối của thế kỷ XX và những năm đầu của thế kỷ XXI, tổ chức hoạt động của Hội, hầu như bị ngưng trệ. Hội được phục hồi tổ chức hoạt động vào tháng 4/2007, với sự giúp đỡ trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định.  

 

Nhiệm kỳ 5 năm đầu của Hội (2007-2011), với nhiệm vụ chính là tìm biết, kết nối hơn 300 ngàn bà con BĐ làm ăn, sinh sống, công tác, học tập… tại Tp.HCM, và thực hiện một số hoạt động ban đầu, đã cơ bản thành công. Với 5 năm nhiệm kỳ II (2012-2016), là thời kỳ mở rộng các hoạt động, tạo nên bước phát triển nhiều mặt của Hội.    

Nếu cuối nhiệm kỳ I (năm 2011) tổ chức đồng hương cấp huyện chỉ có 4 Hội đồng hương; cấp xã có vài ba Hội đồng hương, thì đến cuối nhiệm kỳ II (năm 2016), tổ chức đồng hương đã hình thành thành hệ thống rộng khắp, với 10 Hội đồng hương huyện, thị; vài ba chục Hội đồng hương cấp xã, thị trấn; 2 Hội đồng hương cựu học sinh trường học; 2 câu lạc bộ và 1 quỹ học bổng.

Cùng với đó, Hội đã thiết lập quan hệ, kết nối với 6 tỉnh có Hội đồng hương Bình Định và giao lưu với bà con đồng hương Bình Định ở 6 tỉnh khác. Nhiều Hội đồng hương và nhiều bà con Bình Định tại các tỉnh phía Nam, có ấn tượng tốt và vui mừng cùng tham dự một số hoạt động của Hội đồng hương BĐ tại Tp.HCM.

Hội cũng đã xây dựng và phát hành Đặc san người Bình Định, với chủ đề xuyên suốt là: “Khát vọng vươn lên và tự hào về đất nước, con người Bình Định”. Đặc san đã giới thiệu nhiều hoạt động của tổ chức đồng hương, nhiều gương thành đạt trên các lĩnh vực... của người Bình Định tại Tp.HCM và niềm tự hào về quê cha đất tổ Bình Định.

Điểm nổi bật xuyên suốt của Hội là các hoạt động vì cộng đồng đồng hương  ngày càng thu hút đông đảo các tổ chức, các tầng lớp bà con đồng hương tham gia, có tác động khơi dậy truyền thống, tạo khí thế hào hứng, phấn khởi, giúp nhau thực hiện khát vọng vươn lên, bay xa của người Bình Định. Trong đó việc chuyển ngày họp mặt đồng hương thành ngày Hội người Bình Định hàng năm, đã tạo nên mô hình nổi bật, có nhiều hình thức hoạt động, với sự tham gia đông vui nhất của các tầng lớp bà con BĐ tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, cũng như sự tham dự đông đủ nhất của lãnh đạo tỉnh, của các Sở ngành, huyện thị và các tổ chức, doanh nghiệp quê nhà.


Nhiều hoạt động vì cộng đồng đồng hương dưới nhiều hình thức, ngày càng mở rộng, phong phú, đa dạng…nhất là các hoạt động chia sẻ, liên kết, hợp tác, hỗ trợ, giúp nhau của các doanh nghiệp Bình Định tại Tp.HCM; của các tổ chức đồng hương huyện, xã, trường lớp, của câu lạc bộ, của nhóm hoạt động cộng đồng... những hoạt động đó đã thu hút và gợi mở nhiều điều mới đối với người Bình Định về truyền thống, tình cảm, làm ăn, kiến thức, kinh nghiệm... về quê cha đât tổ. Trong đó các hoạt động thăm hỏi, hiếu hỷ, giúp nhau khi gặp hoạn nạn khó khăn luôn được các tổ chức đồng hương và bà con quan tâm chia sẻ, để lại những tình cảm khó phai mờ…


Có thể nói, các hoạt động vì cộng đồng người Bình Định tại Tp.HCM, 5 năm qua đã mở rộng, có nhiều đổi mới, tạo sức lôi cuốn, tập hợp nhiều tầng lớp bà con đồng hương tham gia, khơi dậy tình cảm, truyền thống “cây có cội, nước có nguồn”, nhân rộng “tiếng thơm” người Bình Định, để lại hình ảnh quý mến, trân trọng trong lòng bạn bè gần xa về con người Bình Định.

Với quê nhà Bình Định, Hội đã tập hợp, kết nối các chuyên gia, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư…tổ chức đóng góp ý kiến, đề xuất, tư vấn với tỉnh về cơ chế, chính sách, kêu gọi đầu tư, liên kết vùng, khai thác tiềm năng, thế mạnh, cải cách hành chính…với mong muốn góp phần xây dựng quê hương Bình Định ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Các tổ chức thành viên của Hội đã có nhiều hoạt động trợ giúp đồng bào quê nhà như: Tặng nhà tình nghĩa; trao học bổng cho học sinh, sinh viên; cứu trợ; khám chửa bệnh; thăm hỏi, giao lưu, tặng quà định kỳ cho các trại nuôi dưỡng trẻ em phơi nhiễm chất độc da cam, mồ côi, tàn tật; trợ giúp lương thực, thực phẩm cho các Trung tâm y tế miền núi… Đặc biệt, các doanh nhân và các nhà hoạt động chính trị - xã hội có uy tín là người BĐ tại
Tp.HCM, đã đóng góp và vận động đóng góp hàng chục tỷ đồng, góp phần xây dựng các công trình đường nông thôn, nhà văn hóa, tu sửa tượng đài, nhà kỷ niệm, đền thờ liệt sĩ và thực hiện nhiều hoạt động khác tại quê nhà.


 Mở rộng và nâng cao các hoạt động của đồng hương nhiệm kỳ qua, có phần đóng góp tài chính năm sau nhiều hơn năm trước của các tổ chức và cá nhân. Hội và những người làm chương trình ghi nhận và chân thành cám ơn các tổ chức và cá nhân: Cty Cổ phần Hưng Thịnh của anh Nguyễn Đình Trung; Cty cổ phần Thành niên của anh Nguyễn Văn Liêm; Cty TNHH Phước Lộc của anh Lê Gia Phước; Cty TNHH Quân Đạt của anh Nguyễn Đình Đạt; Cty TNHH Hoàn Cầu của chị Trần Thị Hường; Cty cổ phần Tập đoàn Hoa sen của anh Lê Phước Vũ; Cty cổ phần Nutifood của anh Trần Văn Hải; CtyTNHH Đắc Lộc của anh Trần Đắc Khả; Cty cổ phần xây dựng Bình Định của anh Quách Minh, cùng hàng chục tổ chức, hàng trăm cá nhân người Bình Định tại Tp.HCM, đã đồng hành, tài trợ cho hoạt động của đồng hương và các hoạt động vì cộng đồng người Bình Định.


Sinh sống ở Thành phố năng động, sáng tạo, đi đầu đổi mới…người Bình Định tại đây đã tiếp nhận, vươn lên đạt được những thành công, trong đó có những thành công nổi trội trên lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, đặc tính trội của người Bình Định, trong đó có tính đố kỵ, đôi lúc đã tác động không thuận trong quá trình hội nhập, hợp tác, chia sẻ, giúp nhau để cùng vươn lên, bay xa...


Để có được dáng vóc Hội đồng hương như hôm nay là nhờ góp công, góp sức, góp của, góp suy tư, góp trí tuệ, góp tình, góp nghĩa...  của hàng trăm, hàng ngàn người có nguồn cội từ quê hương Bình Định yêu dấu. Song cũng có những người Bình Định xa quê, không mấy mặn mà với tổ chức của cộng đồng xứ sở, với quê cha đất tổ.

Nếu nói quê hương là chùm khế ngọt, sao có người quay gót với quê hương,
Nếu nói quê hương khế chua không ngọt, sao có người đau xót nhớ quê hương,
Quê hương dù khế chua hay khế ngọt, thì trong ta mãi là nơi để nhớ, để thương !

Ý kiến của bạn

Góc ảnh đẹp
Xem tất cả