Horea logo
Trang chủ / Tin tức

Bánh cuốn trẹt Bình Định

Ngày đăng: 21-10-2016

Thực khách suýt... bật ngửa khi "đồ nghề" của món bánh cuốn trẹt được bưng lên. Thế nhưng, nếu đã lỡ thưởng thức thì vị khách nào cũng... nước miếng chảy ròng.

 

"Đồ nghề" của món bánh cuốn trẹt chỉ với một phần ăn nhưng lại quá nhiều đồ đạc: 1 cái trẹt làm bằng tre, 2 cái bánh tráng nổi tiếng của đất Tam Quan, một đĩa thịt bò nướng lựng mùi thơm lôi cuốn, một đĩa chả ram, rau sống... Bánh tráng được nhúng nước đặt lên trẹt, sau đó bỏ rau, thịt... rồi cuốn, chấm, rồi "gặm", để mà... chất ngất.

 

Món bánh cuốn trẹt chỉ có ở thị trấn Bình Định (huyện An Nhơn, Bình Định) và đã trở thành một "thương hiệu" của thị trấn. Với thực khách qua đường, ăn vào cứ vương vấn, nhưng đối với những người "chân quê" ở đó, năm này qua năm khác, bánh cuốn trẹt vẫn luôn mang một dư vị riêng mà họ chẳng bao giờ ngán... Trên con đường Trần Phú ở thị trấn, quán Năm Cưu nho nhỏ nằm ven đường chẳng có gì đặc biệt. Thế nhưng, nhiều thực khách đổ về quán chỉ vì... tiếng đồn! Họ đồn rằng: Một bà già ngồi chễm chệ trên bục xi măng cũ, bên trên với một dãy bếp lửa hồng nướng thịt bò đang nổ tanh tách và thơm phức. Người ta thường gọi bà già ấy là Năm Cưu, nhưng đó là tên của chồng, còn bà tên là Lửa. Bà chính là người đã "sáng tác" ra món bánh cuốn trẹt cách đây đã hơn 50 năm.

 

Chế biến món thịt bò nướng xem ra chẳng có gì đặc biệt, nhưng với bà Lửa, đó là một nghệ thuật. Theo bà, thịt bò phải thuộc loại ngon nhất, được thái ra thành từng miếng nhỏ sao cho vừa miệng người ăn. Thịt được tẩm ướp nước mắm, thêm các loại gia vị như hành, tiêu, ớt, tỏi, bột ngọt, dầu... Tuy nhiên, người chế biến phải biết cách đong đếm cho vừa nguyên liệu và ướp phải đúng thời gian thì thịt khi nướng mới là... "số một". Thịt được xiên thành từng xâu trên các que tre (mỗi xâu 3 - 4 miếng), rồi sau đó nướng trên lò than.

 

Chén nước chấm bánh cuốn trẹt được pha chế khá công phu. Nước xào của thịt bò trộn với nước mắm ớt giã tỏi thật nhuyễn, thêm một ít xoài cắt mỏng, gia vị rồi bỏ lên bếp than cho nước chấm luôn âm ấm. Thế là, cái dai dai mềm mềm của bánh tráng Tam Quan nổi tiếng, ngào ngạt hương vị của thịt nướng, của mắm, của thịt xào xen kẽ vị chua chua của xoài, cay cay của ớt, thoang thoảng mùi tre của trẹt... Nói chung là ngon tuyệt! Đặc biệt hơn, dù đã có "thương hiệu" từ rất lâu, nhưng giá của bánh cuốn trẹt lại đang nằm ở "đẳng cấp nhà quê" trong cái thời bão giá như hiện nay. Một xâu thịt giá 3.000 đồng, một phần ăn chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng, nhưng chỉ với một phần ăn, thực khách chắc chắn sẽ... "nổ bụng".

 

Cách đây hơn 50 năm, cũng tại quán ấy, cô gái tên Lửa có tiếng "dụ dỗ" thực khách với món chả tôm, đậu luộc, thịt xào... Nhưng rồi một ngày, cô chợt nảy ra ý định là phải thay đổi các món ăn cho thật thú vị để quán có thể tồn tại lâu hơn. Rồi năm này qua năm khác, bà Lửa đến nay đã ngoài tuổi tám mươi, quán Năm Cưu đã quá cái tuổi năm mươi, nhưng mùi vị của bánh cuốn trẹt vẫn thơm lừng một góc thị trấn.

 

Theo thanhnien.vn

Ý kiến của bạn

Góc ảnh đẹp
Xem tất cả